Phù Ninh: Chú trọng phát triển hạ tầng giao thông nông thôn
  • Cập nhật: 21/08/2019
  • Lượt xem: 8467 lượt xem

(Phù Ninh)- Sau 20 năm tái lập huyện, đến nay hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Phù Ninh ngày càng hoàn thiện, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương và góp phần nâng cao đời sống của nhân dân.

Trong thời gian qua, nhiều công trình về giao thông trên địa bàn được đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả như các đường tỉnh,  đường huyện P1, đường liên xã Bảo Thanh – Hạ Giáp; đường GTNT Gia Thanh – Bảo Thanh,….đã góp phần bộ mặt nông thôn huyện Phù Ninh thêm khởi sắc. Tỷ lệ đường giao thông trên địa bàn huyện  được cứng hóa đạt 66,2%. Trong đó, có 69% các đường liên thôn, trục chính quy mô mặt đường cứng hoá hơn 5m. 


Tuyến đường giao thông nội đồng được thi công tại xã Trị Quận,

Tại xã An Đạo, phát triển giao thông nông thôn được xác định là khâu đột phá, đáp ứng yêu cầu của người dân nên được chú trọng đầu tư. Nhiều gia đình đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp và làm mới các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã, kênh mương nội đồng phấn đấu đưa địa phương sớm cán đích đạt chuẩn nông thôn mới. Tiêu biểu như với công trình đường giao thông nông thôn từ tỉnh lộ 323c đi chùa Hoàng Long, nhân dân xã đã hiến đất ở, đất vườn, đất nông nghiệp 15.000m2, vật liệu kiến trúc, cây cối, hoa màu trị giá hàng tỷ đồng.

Nói chuyện với chúng tôi, Ông Nguyễn Ngọc Đức – khu 4 xã An Đạo chia sẻ: "Nhân dân chúng tôi trong khu xóm này vô cùng phấn khởi cho nên nhà nào nhà nấy đều chuẩn bị tinh thần để hiến đất làm đường. Có nhà thì nhiều, có nhà thì ít nhưng nói chung đều có hiến đất để góp sức vào làm con đường này. Bởi vì chúng tôi nhận thấy rằng khi làm con đường này thì không những bản thân chúng tôi mà con, cháu, chắt chúng tôi cũng sẽ được hưởng lợi ích".

Việc huy động sức dân thực hiện cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn đã tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tại xã. Các trục đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa, nhựa hóa tới từng ngõ xóm, đặc biệt là các đường giao thông nội đồng tạo thuận lợi cho sản xuất, thu hoạch.


Tuyến đường giao thông nông thôn tại khu 4, xã An Đạo đang được triển khai thi công.

Ông Hoàng Mạnh Hồng – Chủ tịch UBND xã An Đạo cho biết: "Đối với địa phương xã An Đạo, muốn phát triển kinh tế, chúng tôi xác định phải phát triển về giao thông nông thôn. Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư cho hai tuyến đường: tuyến đường từ Đồng Dụ đi ngã ba cây trám trên 5 tỷ, tuyến từ ngã ba cây trám đi cây thị khu 2 cũng trên 5 tỷ, tiếp tục tiến hành vận động nhân dân hiến đất".

Huyện Phù Ninh đã có nhiều đổi mới trong công tác lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy, Đảng, chính quyền địa phương, cách thức đầu tư đổi mới biết tranh thủ, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, các chương trình dự án để đầu tư cho giao thông nông thôn, hiện nay hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện đã được cứng hóa, bê tông hóa phục vụ có hiệu quả cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Ông Nguyễn Quang Thanh – Phó Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Phù Ninh cho biết: "Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Phù Ninh có 11/18 xã đã đạt tiêu chí số 2 về giao thông trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung các nguồn vốn, vận dụng sáng tạo lồng ghép các nguồn vốn và các chương trình dự án cho xây dựng đường giao thông nông thôn".

Giao thông nông thôn từng bước được xây dựng và hoàn thiện góp phần cho bộ mặt nông thôn huyện Phù Ninh thêm khởi sắc, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại phát triển kinh tế, những con đường như nối dài niền vui, niền tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, đóng góp sức mình vào xây dựng quê hương Phù Ninh ngày càng giàu đẹp.


Trường Sơn - Hà Linh