“Dân vận khéo” ở Lệ Mỹ
  • Cập nhật: 06/05/2022
  • Lượt xem: 1116 lượt xem

(Phù Ninh)- Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn xã Lệ Mỹ được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện trên các lĩnh vực, được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia; nhiều mô hình lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã đã vận động nhân dân tích cực tham gia lao động sản xuất, tập trung vào các ngành mũi nhọn như kinh tế vùng đồi, chăn nuôi tập trung theo hướng hàng hoá, đẩy mạnh phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ buôn bán, đặc biệt là sản xuất chè, chăn nuôi lợn, gà… Phong trào thi đua đã khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của Nhân dân, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huy động tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế. Qua đó đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, vận động nhân dân tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng, giảm nghèo bền vững, tiêu biểu như các gia đình: ông Vũ Đức Hiền ở khu 8, ông Sái Minh Vệ ở khu 8, ông Trần Lương Bằng ở khu 3,… Nhờ bám sát tình hình thực tế trên cơ sở lợi thế của từng địa bàn khu để chỉ đạo, định hướng phát triển, kinh tế của địa phương có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 37 triệu đồng/ người/năm.


Đường giao thông nông thôn ở xã Lệ Mỹ.

Bên cạnh đó, công tác vận động quần chúng đã được đổi mới cả về nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng công tác phối hợp của cả hệ thống chính trị để tạo nên phong trào mạnh mẽ. Đảng ủy, chính quyền xã thường xuyên kết hợp công tác “Dân vận khéo” với các hội nghị, các buổi họp ở thôn, xóm; qua đó đã trực tiếp lắng nghe và ghi nhận nhiều ý kiến quý giá của người dân. Trong các phong trào, vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên luôn được đề cao. Cán bộ làm công tác dân vận có trình độ, kiến thức, am hiểu pháp luật và có uy tín trong nhân dân. Đặc biệt, xã luôn quan tâm tạo điều kiện để nhân dân thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhờ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần nâng cao tính tự chủ, tự quản của cộng đồng, quyết tâm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Kết quả đến nay các tuyến đường trong xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa 100%. Từ đường nông thôn đến trường học, trạm y tế… đều xây dựng khang trang. Hơn 50% đường nội đồng của xã đã được bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Trong năm 2021, xã đã tiến hành vận động nhân dân tham gia hiến được 1.350m2 đất, đóng góp 6.804 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn.

Trên lĩnh vực văn hoá – xã hội, đã vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hoá ở khu dân cư thực hiện việc cưới, việc tang, mừng thọ theo quy ước của địa phương, động viên giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, trong cuộc sống hàng ngày. Số hộ gia đình văn hoá đạt 90 – 92%. Trường Mầm non, Tiểu học, THCS đều đạt chuẩn quốc gia. Mô hình dân vận khuyến học, khuyến tài được chú trọng xây dựng, hàng năm đã tổ chức tặng thưởng cho các thầy cô và học sinh có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và học tập, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.


Trường THCS Lệ Mỹ được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, khéo tuyên truyền, vận động nhân dân, phát huy được tinh thần trách nhiệm của nhân dân trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống các tệ nạn xã hội, tham gia xây dựng dân quân tự vệ, bảo vệ an ninh trật tự. Mô hình Công an xã phòng chống, tố giác tội phạm, xây dựng thế trận an ninh khu dân cư đạt được nhiều kết quả tích cực, giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Với đặc thù là xã có nhiều đồng bào công giáo nhất trong toàn huyện, xã đã xây dựng mô hình dân vận khéo họ giáo không có người mắc tệ nạn xã hội. Kết quả trong năm qua, các họ giáo không có người mắc tệ nạn xã hội, xây dựng đoàn kết lương giáo chặt chẽ, tích cực sống tốt đời, đẹp đạo, tập trung phát triển kinh tế xã hội chung của địa phương.

Có thể khẳng định, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn xã thực sự đi vào đời sống xã hội; trở thành phong trào chung của cả hệ thống chính trị và được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia. Qua đó đã góp phần khơi dậy được tinh thần thi đua yêu nước, tập hợp được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Kim Cúc - Ban Dân vận Huyện ủy