Cán bộ Hội “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
  • Cập nhật: 05/10/2020
  • Lượt xem: 2480 lượt xem

(Phù Ninh)-Chị Nguyễn Thị Năm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ làm một người lãnh đạo tận tâm, trách nhiệm, tâm huyết với công tác Hội và là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình. Chị xứng đáng là người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội, chị là người cán bộ gương mẫu, hết lòng với nhiệm vụ được giao.  Chị  Nguyễn Thị Năm cùng tập thể BCH Hội  đã tổ chức quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương  tới cán bộ, hội viên, đồng thời chú trọng đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững. Chị và các chị em trong Hội cùng nhau xây dựng nhiều mô hình như chăn nuôi, trồng trọt kết hợp kinh doanh dịch vụ, mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, mô hình trồng hoa, mô hình chăn nuôi bò sinh sản…để tạo ra thu nhập bằng sức lao động của mình, từ đó nhiều hộ đã thoát nghèo, và làm giàu từ chính bàn tay và mảnh đất quê hương. Hội đã thực hiện ủy thác vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, đặc biệt là từ Qũy hỗ trợ nông dân để có nguồn vốn hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Hằng năm, Hội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Hàng năm trung bình có trên 600 hộ nông dân được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Phong trào xây dựng gia đình nông dân văn hóa, ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền cũng được đẩy mạnh, đã đạt 94% hộ đạt gia đình nông dân văn hóa. Công tác vận động ủng hộ các loại quỹ, như quỹ hỗ trợ nông nông dân, quỹ hỗ trợ từ thiện, ủng hộ xây dựng nhà văn hóa của khu dân cư, phòng chống dịch Covid – 19, đồng bào vùng lũ lụt, nạn nhân chất độc da cam.... được thực hiện hiệu quả. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, các chi hội và hội viên nông dân đã có những hành động đẹp, chung sức của các cấp, các ngành trong xây dựng nông thôn mới như chủ động hiến đất làm đường, đóng góp và ủng hộ tiền, ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, nhà văn hóa, xây dựng các tuyến đường hoa, tổ chức dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật…


Chị Nguyễn Thị Năm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Du

Không chỉ phát huy tốt vai trò công tác lãnh đạo, tận tâm, tận lực vì nhiệm vụ chung của địa phương, nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội, chị luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương. Đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới, chị tích cực động viên gia đình và người thân thực hiện tốt các phần việc đối với nghĩa vụ của người dân ở địa phương trong đóng góp tiền, ngày công lao động, cũng như luôn quan tâm sẻ chia, giúp đỡ hội viên, những hoàn cảnh khó khăn. Để có điều kiện giúp đỡ các hội viên và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chị tự nghĩ trước tiên bản thân cần phải làm gương trong việc xây dựng tổ ấm gia đình, nhất là trong xây dựng và phát triển kinh tế. Thấm nhuần lời dạy của Bác, năm 2014 chị cùng gia đình mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái, lợn thịt. Ban đầu với  03 con lợn nái, 30 con lợn thịt, sau khi xuất chuồng thấy có hiệu quả kinh tế cao, chị và gia đình tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng đàn, tập trung chủ yếu vào chăn nuôi lợn thịt. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, kết hợp học hỏi các kiến thức chăn nuôi trên thông tin đại chúng, mỗi năm sau khi trừ chi phí, lợi nhuận gia đình chị thu về trên 100 triệu đồng/năm. Với kết quả này, liên tục trong nhiều năm liền, gia đình chị luôn đạt danh hiệu gia đình nông dân văn hóa, gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Là người phụ nữ của gia đình, lại đảm nhiệm cương vị là lãnh đạo địa phương và trực tiếp Chủ tịch Hội Nông dân xã nhưng chị luôn phấn đấu, nỗ lực làm việc với tinh thần tự giác và ý thức trách nhiệm cao. Chị tâm niệm những việc gì có lợi cho hội viên, cho nhân dân thì phải luôn cố gắng làm thật hiệu quả, như vậy mới xứng đáng với sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền, của toàn hội viên và người dân. Ghi nhận những nỗ lực, thành tích đã đạt được trong công tác Hội và phát triển kinh tế gia đình, chị Nguyễn Thị Năm đã được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, trong hai năm 2015, 2017 chị vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

Thanh Quỳnh-Hội Nông dân huyện Phù Ninh