PHÙ NINH: TIẾP TỤC LAN TỎA NÉT ĐẸP VĂN HÓA “ MÂM CƠM TRI ÂN CÔNG ĐỨC CÁC VUA HÙNG”
  • Cập nhật: 29/04/2023
  • Lượt xem: 1059 lượt xem

(Phù Ninh)-Thiết thực lan tỏa nét đẹp văn hóa, huy động cộng đồng lưu giữ và tôn vinh di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. Bên cạnh công tác tuyên truyền đậm nét về Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch đất Tổ năm Quý Mão 2023, Huyện Phù Ninh còn tích cực vận động, khuyến khích trên cơ sở tự nguyện mỗi gia đình cán bộ, công nhân viên chức, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn chuẩn bị “Mâm cơm tri ân công đức các Vua Hùng” vào sáng ngày 10/3 Âm lịch đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm, phù hợp với điều kiện của từng gia đình.

Với tấm lòng thành kính, những năm gần đây cứ đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch), các con, các cháu của gia đình ông Hoàng Ngọc Xuyến ở khu 5 xã An Đạo đều tụ họp về đây để sửa soạn, lau dọn lại ban thờ, chuẩn bị lễ vật, sắp mâm cơm thắp hương tri ân công đức của các Vua Hùng. Việc thờ cúng xuất phát từ tâm của mỗi thành viên trong gia đình nên đã tạo được bầu không khí trang nghiêm, mang đậm bản sắc văn hóa tinh thần, quan trọng hơn hết là giúp cho thế hệ con, cháu không quyên đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, thờ cúng tổ tiên. Mâm cơm nhà ông có đầy đủ bánh chưng, bánh giầy, cơm tẻ, và các sản vật khác đặc trưng của địa phương.

  Ông Hoàng Ngọc Xuyến – Khu 5 xã An Đạo, Huyện Phù Ninh cho biết: Gia đình chúng tôi ngoài các ngày lễ lớn hàng năm đều tổ chức sắp sửa mâm cơm tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước, qua đó giáo dục con cháu chúng ta có một truyền thống tốt đẹp và trở thành thông lệ mãi mãi sau này.  


 Gia đình ông Hoàng Ngọc Xuyến ở khu 5 xã An Đạo cùng các con cháu thành kính thắp hương tri ân công đức vua Hùng

Đối với dòng họ Đào – Một dòng họ lớn của xã Phú Nham coi đây là việc làm thường xuyên hàng năm và trở thành nếp của dòng họ. Bởi đây là ngày các chi, các cành, anh em gần xa, con cháu xa quê của dòng họ có thêm dịp được tụ họp sum vầy, cùng trò chuyện, quan tâm và chia sẻ. Dòng họ coi đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, vừa là dịp để tưởng nhớ công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước, song cũng là hình thức truyền dạy cho con cháu hiểu thêm về cội nguồn dân tộc, về Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Sau khi thực hiện các nghi lễ cần thiết tại nghĩa trang của dòng họ, mọi người cùng trở về Nhà thờ họ của mình để cùng nhau làm cơm, dâng lễ vật, thắp hương kính cáo tổ tiên.

Dòng họ Đào xã Phú Nham thành kính dâng mâm cơm tưởng nhớ tri ân vua Hùng

Ông Đào Văn Kim – Dòng họ Đào xã Phú Nham, Huyện Phù Ninh chia sẻ: Đây là nét đẹp của văn hóa Việt Nam, và dòng họ Đào chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình là gìn giữ và lưu truyền cho con cháu trong dòng họ mãi mãi ghi nhớ công lao của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước .

Đồng chí Đào Xuân Đề – Bí thư Đảng ủy xã Phú Nham, Huyện Phù Ninh cho biết:  Sau khi được triển khai của Đảng ủy, cũng như kế hoạch của UBND và MTTQ triển khai đã được tất cả các tập thể, chi bộ, khu  dân cư, các dòng họ, các hộ gia đình đều nhiệt tình hưởng ứng tổ chức sắp mâm cơm tưởng nhớ, tri ân các Vua Hùng thể hiện giá trị uống nước nhớ nguồn và lưu giữ giá trị truền thống lịch sử cho con em các dòng họ, gia đình.


Cũng như các địa phương khác trong toàn tỉnh, Dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, Huyện Phù Ninh đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, tổ chức CT-XH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích cán bộ, hội viên của mình tích cực hưởng ứng sắp mâm cơm tri ân công đức các Vua Hùng vào sáng ngày 10/3 Âm lịch đảm bảo trang nghiêm, thành kính, nguyện cầu cho quốc thái dân an, cầu mong một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, thể hiện sự quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần xây dựng quê hương Phù Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thu – Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phù Ninh cho biếtChúng tôi sẽ tập trung tích cực định hướng cho khối tư tưởng văn hóa tuyên truyền đậm nét các hoạt động về Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và tuần văn hóa – Du lịch đất tổ năm Quý Mão 2023 bằng nhiều hình thức, phong phú và đa dạng. Nhất là việc giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn trong các gia đình trẻ hiện nay.


Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt. Việc dâng lễ vật lên ban thờ, trong đó có mâm cơm gồm Bánh chưng, bánh Giầy, cơm tẻ, hoa quả..là một nghi lễ không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, cũng chính là nối tiếp nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc

Quang Thái - Trường Sơn -TTVHTTDLTT