PHÙ NINH: THẮP HƯƠNG TRI ÂN CÔNG ĐỨC CÁC VUA HÙNG
  • Cập nhật: 29/04/2023
  • Lượt xem: 1942 lượt xem

(Phù Ninh)- Với tấm lòng thành kính, những năm gần đây, cứ đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch) các cơ quan, đơn vị, các địa phương của huyện Phù Ninh lại sửa soạn mâm cơm thắp hương tri ân công đức các Vua Hùng và bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước. Nét đẹp văn hóa này ngày càng được lan tỏa trên địa bàn huyện.


Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt. Việc dâng lễ vật lên ban thờ, trong đó có mâm cơm là một nghi lễ không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Vì vậy, việc khuyến khích sắp một mâm cơm để tưởng nhớ công đức các Vua Hùng vào ngày 10/3 âm lịch cũng chính là nối tiếp nét đẹp văn hóa truyền thống này của dân tộc.


      Lãnh đạo Huyện uỷ - HĐND - UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thành kính dâng mâm cơm tưởng nhớ tri ân vua Hùng

  Nhân dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương – Tuần văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023, thay mặt Đảng bộ và nhân dân huyện Phù Ninh, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Phù Ninh đã thành kính thắp hương, tấu thỉnh các Vua Hùng - Tổ tiên chung của dân tộc, nguyện cầu cho quốc thái dân an, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, Đảng bộ, chính quyền và nhân huyện Phù Ninh nguyện đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Cũng như các địa phương khác trong toàn tỉnh, Dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, Huyện Phù Ninh đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, tổ chức CT-XH, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích cán bộ, hội viên của mình tích cực hưởng ứng sắp mâm cơm tri ân công đức các Vua Hùng vào sáng ngày 10/3 Âm lịch đảm bảo trang nghiêm, thành kính, nguyện cầu cho quốc thái dân an, cầu mong một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, thể hiện sự quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần xây dựng quê hương Phù Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại  gia đình ông Hoàng Ngọc Xuyến ở khu 5 xã An Đạo các con cháu đều tụ họp về đây để sửa soạn, lau dọn lại ban thờ, chuẩn bị lễ vật, sắp mâm cơm thắp hương tri ân công đức của các Vua Hùng. Việc thờ cúng xuất phát từ tâm của mỗi thành viên trong gia đình nên đã tạo được bầu không khí trang nghiêm, mang đậm bản sắc văn hóa tinh thần, quan trọng hơn hết là giúp cho thế hệ con, cháu không quyên đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, thờ cúng tổ tiên. Mâm cơm nhà ông có đầy đủ bánh chưng, bánh giầy, cơm tẻ, và các sản vật khác đặc trưng của địa phương.


 Gia đình ông Hoàng Ngọc Xuyến ở khu 5 xã An Đạo cùng các con cháu thành kính thắp hương tri ân công đức vua Hùng

Đối với dòng họ Đào – Một dòng họ lớn của xã Phú Nham coi đây là việc làm thường xuyên hàng năm và trở thành nếp của dòng họ. Bởi đây là ngày các chi, các cành, anh em gần xa, con cháu xa quê của dòng họ có thêm dịp được tụ họp sum vầy, cùng trò chuyện, quan tâm và chia sẻ. Dòng họ coi đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, vừa là dịp để tưởng nhớ công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước, song cũng là hình thức truyền dạy cho con cháu hiểu thêm về cội nguồn dân tộc, về Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Sau khi thực hiện các nghi lễ cần thiết tại nghĩa trang của dòng họ, mọi người cùng trở về Nhà thờ họ của mình để cùng nhau làm cơm, dâng lễ vật, thắp hương kính cáo tổ tiên.


Dòng họ Đào xã Phú Nham thành kính dâng mâm cơm tưởng nhớ tri ân vua Hùng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt. Việc dâng lễ vật lên ban thờ, trong đó có mâm cơm gồm Bánh chưng, bánh Giầy, cơm tẻ, hoa quả..là một nghi lễ không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, cũng chính là nối tiếp nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc


 

Anh Chiến - Hà Linh (Trung tâm VH-TT-DL và Truyền thông)