Đình Hương Cốc xã Hạ Giáp tổ chức lễ dâng hương nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương
  • Cập nhật: 29/04/2023
  • Lượt xem: 1940 lượt xem

(Phù Ninh) - Sáng ngày 29/4/2023 (tức ngày 10/03 Âm lịch năm Quý Mão), Ban quản lý Đình Hương Cốc tổ chức ngày giỗ tổ Hùng Vương và lễ dâng hương 10/03 âm lịch năm Qúy Mão. Dự lễ dâng hương có các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Hạ Giáp, Ban quản lý Đình Hương Cốc, ban tổ chức lễ hội và các bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư, trưởng ban công tác mặt trận, các ban ngành đoàn thể khu 7,8,9, các con em làng Nội công tác ở mọi miền tổ quốc và toàn thể nhân dân xã Hạ Giáp về dự.

Đình Hương Cốc xã Hạ Giáp được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là di tích cấp tỉnh thành phố, nằm trong chuỗi những di tích văn hóa thờ cúng Hùng Vương. Đến nay, nhân dân trong xã nói chung và nhân dân làng Nội nói riêng luôn giữ gìn và tổ chức đúng ngày giỗ tổ Hùng Vương như truyền thuyết để lại đó là thờ phụng Thành Hoàng Làng, thờ những vị thần có công đánh đuổi giặc ngoại xâm trong suốt hàng ngàn năm lịch sử.


Đây không những là nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc hướng về nguồn cội tổ tiên mà còn là dịp để hội tụ những người con xa quê trở về, là ngọn lửa soi sáng cho con cháu hôm nay và mai sau biết trân trọng và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, dốc lòng, dốc sức bảo vệ tổ quốc và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trong không khí trang nghiêm ấy, phần hội cũng được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian phong phú, rước kiệu và công diễn các tiết mục văn hóa, văn nghệ, các làn điệu hát xoan, ca chèo đặc sắc của nhân dân trong và ngoài xã.


Qua lễ hội nhằm mang đến cho mọi người dân nhớ về cội nguồn lịch sử của cha ông, góp phần giáo dục lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ hôm nay, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của địa phương. Đây là một trong các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thờ Hùng Vương trên địa bàn huyện Phù Ninh.

Nguyễn Thị Thảo (xã Hạ Giáp)