ĐỒNG CHÍ BÙI MINH CHÂU – UỶ VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH UỶ, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH, TRƯỞNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH LÀM VIỆC TẠI HUYỆN PHÙ NINH
  • Cập nhật: 09/03/2023
  • Lượt xem: 3271 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 09/3/2023, đồng chí Bùi Minh Châu – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ làm việc tại huyện Phù Ninh. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Dương Hoàng Hương – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Bùi Đình Thi – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; Đồng chí Phạm Trường Giang – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; Lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính – Kế hoạch, Xây dựng, Giao thông – Vận tải; Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Văn phòng Tỉnh uỷ; Hội Nông dân tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Quang Vinh – Phó Bí thư TT Huyện uỷ; đồng chí Ngô Quang Chính – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đào Ngọc Thắng – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo một số phòng chuyên môn của huyện.


Đồng chí Bùi Minh Châu – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ làm việc với BTV Huyện ủy huyện Phù Ninh.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện Phù Ninh, đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên – Tỉnh uỷ viên, Bí Thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã báo cáo với đoàn công tác về tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Phù Ninh: Đến hết năm 2022 huyện Phù Ninh có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 100% so với tổng số xã trên địa bàn. Huyện Phù Ninh có 5 tiêu chí đạt huyện nông thôn mới còn 4 tiêu chí chưa đạt: Quy hoạch, giao thông, kinh tế, môi trường. Cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung nguồn lực để xây dựng huyện nông thôn mới, đã có nhiều cách làm mới, vận dụng linh hoạt phương thức triển khai và huy động nguồn lực trong nhân dân, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn. Trong 2 năm 2021-2022 tổng nguồn kinh phí huy động cho chương trình là: 250.627,29 triệu đồng, trên 66% khu dân cư tập trung ở nông thôn được thu gom xử lý rác thải, tỷ lệ dân cư ở nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh trên 98,88%. Chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm và khuyến khích phát triển tập trung vào các cây trồng có lợi thế như: Hồng không hạt, bưởi Diễn, chè…nhận thức của cán bộ và người dân về xây dựng nông thôn mới đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao tạo sức lan toả và mang lại hiệu quả thiết thực đối với chương trình xây dựng nông thôn mới. Đối với hai xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là Trung Giáp, Tiên Phú và Thị trấn Phong Châu đạt chuẩn đô thị văn minh đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Đồng thời huyện Phù Ninh cũng kiến nghị với đoàn công tác có ý kiến với Trung ương: tiếp tục triển khai dự án đầu tư xây dựng quốc lộ 2 đoạn tránh thị trấn Phong Châu; kiến nghị tỉnh Phú Thọ quan tâm xem xét hỗ trợ kinh phí đầu tư phát triển hệ thống giao thông đô thị trên địa bàn thị trấn Phong Châu để đạt chuẩn đô thị văn minh; quan tâm xây dựng trung tâm hành chính công của huyện; quan tâm đầu tư nâng cấp một số tuyến kênh để đảm bảo phục vụ sản xuất trên địa bàn; quan tâm đưa cây hồng không hạt Gia Thanh thành cây đặc sản của tỉnh để có chính sách hỗ trợ đặc thù để phát triển, mở rộng diện tích cây hồng không hạt Gia Thanh.


Đoàn công tác thăm mô hình chăn nuôi của Hợp tác xã Hải Dương Xanh (khu 7, xã Trung Giáp).

Tại hội nghị, các thành viên đoàn công tác đã có ý kiến đánh giá: các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện Phù Ninh còn chưa đạt là những tiêu chí khó, huyện Phù Ninh cần nỗ lực hơn nữa, tập trung nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu, các Sở sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho huyện hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt; cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; có giải pháp giữ vững các tiêu chí đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới.


Đoàn công tác thăm mô hình trồng hồng không hạt tại xã Gia Thanh. 

Kết luận buổi làm việc đồng chí Bùi Minh Châu – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền huyện Phù Ninh trong xây dựng nông thôn mới. Phù Ninh là địa bàn còn nhiều khó khăn, không có nhiều thuận lợi trong việc xây dựng huyện nông thôn mới song Đảng bộ chính quyền và nhân dân huyện đã có sự quyết tâm cao trong việc xây dựng huyện nông thôn mới, trong thời gian ngắn 100% xã  trên địa bàn đã đạt chuẩn nông thôn mới. Qua thăm và kiểm tra thực tế tại huyện đồng chí yêu cầu lãnh đạo huyện Phù Ninh nghiên cứu rà soát, tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành các tiêu chí theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra, quan tâm đến cuộc sống và thu nhập của người dân, để người dân cảm nhận được sự thay đổi và lợi ích mang lại trong công cuộc xây dựng huyện nông thôn mới. Có cơ chế chính sách tạo điều kiện về cơ sở vật chất, tạo công ăn việc làm, thu nhập tăng thêm cho người nông dân, cố gắng từ nay đến 2024 tất cả các tiêu chí phải hoàn thành. Giao nhiệm vụ cho các Sở theo chức năng, thẩm quyền của từng ngành tạo điều kiện cho huyện hoàn thành các tiêu chí. Đối với các dự án triển khai trên địa bàn, huyện tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Với sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân trong huyện, đồng chí Bùi Minh Châu tin tưởng, huyện Phù Ninh sẽ đoàn kết thống nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023, sớm trở thành huyện nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

Trước đó, đoàn công tác đã tổ chức đi thăm, kiểm tra mô hình chăn nuôi của Hợp tác xã Hải Dương Xanh khu 7 xã Trung Giáp, dự án cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ, mô hình trồng hồng không hạt của gia đình ông Hán Xuân Đang khu 1, xã Gia Thanh./.


Đoàn công tác kiểm tra dự án cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ.

Hồng Nhung - Quang Thái - Anh Chiến (Trung tâm VH-TT-DL và Truyền thông huyện)