HUYỆN PHÙ NINH CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC GIÁO DỤC LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG CHO HỌC SINH.
  • Cập nhật: 14/11/2022
  • Lượt xem: 2171 lượt xem

(Phù Ninh) - Nhiều năm qua, ngành giáo dục và đào tạo huyện Phù Ninh đã quan tâm, chú trọng tới việc giảng dạy nội dung giáo dục lịch sử địa phương trong chương trình giáo dục phổ thông. Chiến thắng Chân Mộng – Trạm Thản được xem là một trong những nội dung quan trọng trong lịch sử địa phương của huyện.


Khu di tích lịch sử Quốc gia Chiến thắng Chân Mộng – Trạm Thản những ngày tháng 11 có rất đông các em học sinh đến tham quan, tìm hiểu về trận chiến oanh liệt với thực dân Pháp của quân và dân xã Trạm Thản hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Chân Mộng – Trạm Thản  (1952 - 2022) diễn ra tại huyện Phù Ninh, các em và nhân dân địa phương tổ chức thắp hương tưởng niệm công ơn các anh hùng liệt sỹ, dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên của khu di tích, việc những em học sinh có mặt ở đây là hoạt động hết sức ý nghĩa. Qua trải nghiệm thực tế, các em thêm hiểu biết về các sự kiện lịch sử của huyện Phù Ninh với những dấu mốc quan trọng trong tiến trình lịch sử hào hùng của dân tộc, những đóng góp của quân và dân xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh trong Chiến dịch Tây Bắc cách đây 70 năm. Em : Vũ Hà Thư - Học sinh lớp 9 Trường THCS Trạm Thản, huyện Phù Ninh phấn khởi chia sẻ: “Em rất biết ơn và tự hào khi được sinh sống và học tập trên quê hương anh hùng. Qua chuyến học tập trải nghiệm bổ ích này giúp em thêm hiểu, thêm yêu quê hương mình, em sẽ cố gắng học tập rèn luyện thành người có ích cho xã hội”.


Các em học sinh đi thăm nhân chứng lịch sử ông Nghiêm Khắc Thiệu (Khu 1, xã Trạm Thản)

Xác định được tầm quan trọng của việc bồi đắp tư tưởng, tình cảm của học sinh đối với lịch sử, văn hóa, truyền thống quê hương. Thời gian qua, việc đưa chương trình giáo dục văn hóa truyền thống, lịch sử địa phương vào giảng dạy trong trường học trên địa bàn huyện Phù Ninh đã được đông đảo giáo viên, học sinh các nhà trường trên địa bàn đón nhận tích cực. Thông qua việc đa dạng hóa các phương pháp giảng dạy như: dạy tích hợp, liên môn, lồng ghép nội dung chương trình với các hoạt động ngoại khóa… đã tạo môi trường lý tưởng giúp học sinh chủ động tìm hiểu, khám phá và nâng cao hiểu biết về các giá trị văn hóa, lịch sử địa phương. Để học sinh hiểu rõ truyền thống của miền quê mình sinh sống, các trường học trên địa bàn huyện Phù Ninh đã lồng ghép những câu chuyện lịch sử của quê hương một cách phù hợp trong bài giảng. 

Thầy giáo: Nguyễn Thanh Dương - Hiệu trưởng Trường THCS Liên Hoa, huyện Phù Ninh cho biết: “ Nhà trường luôn triển khai đầy đủ các nội dung đưa lịch sử địa phương vào các bài giảng. Trong tháng 11 nhà trường đã phát động chương trình thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Chân Mộng – Trạm Thản và kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Giúp các em hiểu rõ về chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản, thể hiện lòng biết ơn và trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn, phát huy truyền thống và học tập tốt hơn.Các em học sinh dâng hoa các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Chiến dịch Trạm Thản

Đồng chí Đào Thị Minh Phương - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phù Ninh cho biết: “ Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Phù Ninh luôn chú trong công tác giáo dục truyền thống cho các em học sinh đặc biệt hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Chân Mộng – Trạm Thản, phòng đã chỉ đạo 100% các trường học trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động trải nghiệm giúp các em thêm hiểu sự hy sinh mất mát của các anh hùng liệt sỹ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc, từ đó có kỹ năng, ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời trong dịp này các nhà trường cũng tổ chức các kỳ thi, những hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam”   


 

Thông qua việc lồng ghép giảng dạy lịch sử địa phương cùng với lịch sử đất nước Việt Nam trong các giờ học và sinh hoạt ngoại khóa đã giúp cho các em học sinh có những hiểu biết cơ bản về truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng của mảnh đất, con người Phù Ninh. Từ đó giáo dục các em lòng yêu quê hương gắn kết với tình yêu đất nước, lòng tự hào về truyền thống lịch sử đấu tranh của cha ông ngay trên mảnh đất mà các em đang sống và học tập. Qua đó bước đầu hình thành cho các em nhân cách sống, trang bị những kiến thức bổ ích; đồng thời, khơi dậy cho các em niềm hứng thú học tập và vận dụng vào thực tiễn cuộc sống.

 

Quang Thái - Hồng Nhung TTVHTTDL & TT