PHÙ NINH ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG CÁC BẾP ĂN BÁN TRÚ TRƯỜNG HỌC NGAY SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO
  • Cập nhật: 02/02/2023
  • Lượt xem: 1427 lượt xem

(Phù Ninh)- Xác định rõ vai trò của công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong bữa ăn bán trú cho trường học, huyện Phù Ninh luôn chú trọng, quan tâm thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn bán trú trong các nhà trường, đảm bảo an toàn cho bữa ăn của trẻ nhất là ngay sau tết nguyên đán Quý Mão 2023.


Học sinh trường Mầm non Tiên Du ăn bán trú tại trường.

Năm học 2022-2023, trường mầm non Tiên Du có 12 nhóm lớp với gần 300 học sinh, 100% số trẻ ăn bán trú tại trường. Với độ tuổi mầm non, mỗi ngày các cháu ăn tại trường từ 2-4 bữa/ ngày, thực đơn được thay đổi theo mùa để bảo đảm bữa ăn phong phú và đủ dinh dưỡng cho trẻ. Điểm nổi bật trong bữa ăn bán trú tại trường mầm non Tiên Du là khu vực bếp ăn được bố trí riêng các phòng như phòng nấu cơm, phòng chia thức ăn,.. và nguồn thực phẩm rau xanh được trồng ngay tại khuôn viên của trường. Mô hình vườn rau với các loại rau như rau cải, rau ngót, cà chua,… do chính các cô giáo trồng, chăm sóc vừa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, vừa giúp các cháu học sinh có nguồn thực phẩm sạch, an toàn để đảm bảo sức khỏe.


Vườn rau xanh tại trường Mầm non Tiên Du.

Bà Phạm Thị Thành – nhân viên nấu ăn trường Mầm non Tiên Du chia sẻ: Ngay từ đầu năm học, các nhân viên nhà bếp chúng tôi đã được tham gia tập huấn các kỹ năng về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được hướng dẫn về các khâu, các bước, quy trình sơ chế, chế biến, nấu ăn cho các bé để các con có được những bữa ăn ngon, chất lượng. Đặc biệt, bản thân tôi cũng như các nhân viên, giáo viên trong trường đều yêu trẻ, mến trẻ, luôn đặt vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng của các con lên hàng đầu để các con phát triển tốt nhất”.

Hiện nay, huyện Phù Ninh có 32 trường học và cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú và 6 đơn vị hợp đồng suất ăn với hơn 9000 trẻ ăn bán trú. Trong thời gian vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Ninh đã tăng cường phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trong việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Hầu hết các trường học trên địa bàn huyện Phù Ninh đều coi trọng thực hiện nghiêm túc vấn đề vệ sinh ATTP. Việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm được tuân thủ chặt chẽ; quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm được thực hiện theo đúng quy định. Các trường đều không mua, nhập thực phẩm của các cơ sở sản xuất, cung cấp không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm…Qua đó góp phần góp phần hạn chế tình trạng mất vệ sinh ATTP, ngộ độc thực phẩm trong trường học và đảm bảo sức khoẻ cho học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Hiệu phó trường Mầm non Phú Nham chia sẻ:Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  trong nhà trường, ngay từ đầu năm học, ban giám hiệu đã phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng giáo viên, thường xuyên phối hợp với phụ huynh cùng kiểm tra, giám sát nguồn cung cấp từ khâu tiếp nhận và sơ chế biến thực phẩm; ký hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ hồ sơ pháp lý; Thường xuyên tập huấn cho giáo viên về hướng dẫn cho trẻ kỹ năng vệ sinh cá nhân trước và sau khi ăn; Xây dựng kế hoạch thay đổi khẩu phần ăn hàng tuần để đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh.”


Đoàn kiểm tra về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường Mầm non Phú Nham. 

Sau Tết nguyên đán là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tập trung đông người, do vậy đây cũng chính là “thời điểm nóng” của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, sức tiêu thụ của người tiêu dùng tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Các nhà trường trên địa bàn huyện đã tăng cường đảm bảo công tác vệ sinh ATTP từ khâu giao nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến…, đảm bảo các suất ăn của học sinh đủ chất, đủ lượng và an toàn sau dịp tết nguyên đán.


Công tác chuẩn bị cho bữa ăn bán trú sau Tết Nguyên đán của trường Tiểu học Phù Lỗ. 

Cô giáo Nguyễn Thị Hà – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phù Lỗ cho biết: Ngay sau Tết nguyên đán, nhà trường đã tổ chức cho học sinh ăn bán trú với 799 suất ăn. Trước đó, nhà trường đã tổ chức vệ sinh, dọn dẹp khu vực bếp, nhà ăn, các dụng cụ nấu, bát đĩa,…, đảm bảo nguồn cung thực phẩm tươi, sạch, ban giám hiệu nhà trường giám sát chặt chẽ các khâu sơ chế, nấu, chế biến,…, tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Bà Chu Thị Hồng Minh - Trưởng phòng Y tế huyện Phù Ninh cho biết: “Qua thành lập các đoàn kiểm tra một số bếp ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn, có thể thấy Cơ bản các trường đã thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian tới, phòng Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn bán trú”.


Để phòng ngừa, hạn chế mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, mất vệ sinh ATTP, huyện Phù Ninh sẽ tiếp tục chỉ đạo các nhà trường quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất, trình độ, kỹ năng của nhân viên bếp ăn trường học. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng tiến hành kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, các bếp ăn trong trường học để kịp thời xử lí nếu có vi phạm, đảm bảo sức khỏe cho trẻ mỗi ngày đến trường.

Quang Thái - Hà Linh (Trung tâm VH-TT-DL và Truyền thông)