Qui định về nuôi con nhỏ khi ly hôn

Tôi và vợ tôi đã tiến hành thủ tục ly hôn. Tòa xử cho tôi được nuôi cháu lớn (học lớp 1), vợ tôi được nuôi cháu nhỏ (dưới 36 tháng tuổi) nhưng do vợ tôi chưa có việc làm ổn định nên có gửi ông bà ngoại nuôi cháu. Vậy theo qui định pháp luật thì vợ tôi còn được quyền nuôi con không? Tôi muốn nhận nuôi cháu bé thì phải làm như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Thủ tục lập di chúc

Xin cho tôi hỏi vấn đề sau: Gia đình tôi có 7 anh chị em. Tôi có tham gia bộ đội và bị thương được hưởng chế độ bệnh binh 65%. Bố mẹ tôi hiện đã mất. Trong lúc tôi ở trong quân ngũ không có điều kiện trông nom thì có người cháu (tên Thu) đã chăm sóc cho bố mẹ tôi. Đến năm 2006, cháu Thu đi xây dựng gia đình. Bố mẹ tôi là người mù chữ nhưng nay lại có bản di chúc có chữ ký để lại toàn bộ tài sản và nhà thờ cho cháu Thu. Trong khi đó 7 chị em...

Nơi làm thẻ căn cước công dân

Tôi đọc được thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an là có thể làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân tại Trung tâm CCCD quốc gia - Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an. Vậy tôi xin hỏi, tôi có thể đến trực tiếp cơ quan của Bộ để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân được không? Nếu có thể tôi cần đến cơ quan nào, địa chỉ ở đâu?

Điều kiện xác nhận người khuyết tật

Tôi là Đặng Thị Vân ở xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh, có con gái năm nay 26 tuổi. Cháu bị gù vẹo cột sống bẩm sinh và hiện chưa có việc làm ổn định. Cháu đã có giấy giám định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh với tỷ lệ mất sức lao động là 61%. Tôi xin hỏi con gái tôi có được xác nhận là người khuyết tật không? Nếu có thì chế độ trợ cấp cho cháu như thế nào?

Thủ tục làm CMND

Tôi đã làm hộ chiếu ở tỉnh, tuy nhiên do CMND của tôi đã cũ nên cán bộ làm thủ tục yêu cầu tôi đổi lại CMND thì mới lấy được hộ chiếu, vì vậy tôi đã bị lỡ hẹn lấy hộ chiếu. Vậy tôi muốn hỏi cách xử lý như thế nào để tôi có thể kịp lấy hộ chiếu?

Thủ tục mở rộng mô hình kinh doanh

Tôi có công ty mua bán dược phẩm đang đăng ký theo mô hình hộ kinh doanh gồm các loại thuốc: Thuốc nội tiết hóc môn; thuốc giảm đau, hạ sốt; thuốc tim mạch; thuốc kháng sinh, kháng viêm; thuốc đặc trị; thuốc giảm đau, hạ sốt; thuốc xương khớp; thuốc tiêu hóa - tiết niệu; thuốc điều trị ung thư; thuốc da liễu; thuốc bổ. Nay tôi muốn mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh tại các địa phương trong tỉnh thì cần bổ sung những loại giấy tờ gì và thời gian...

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Tôi và vợ chưa đăng kí kết hôn nhưng đã có con. Nay tôi muốn đăng kí khai sinh cho con tại xã Tiên Du, huyện Phù Ninh cho con có được không và thủ tục cần những gì?. Tôi xin cảm ơn!

Thủ tục cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tôi là Nguyễn Thu Trà, sinh năm 1985. Năm 2016, tôi đã xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với lý do để kết hôn với người nước ngoài (Nhật Bản), tại Nhật Bản. Nhưng sau đó vì những lý do không mong muốn chúng tôi không kết hôn và chia tay, anh ấy về nước. Không lâu sau đó, tôi gặp chồng tôi bây giờ (là người Việt Nam). Hiện tại chúng tôi đã sống với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn và có với nhau 1 con gái gần 2 tuổi (sinh ngày 16/11/2017). Vì...

Thời gian nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thừa kế

Xin hỏi quý cơ quan vấn đề sau: Hiện tôi đang muốn chuyển quyền sử dụng đất thừa kế. Tôi đã làm tất cả các văn bản do địa chính xã và chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở cấp huyện hướng dẫn. Hồ sơ tôi đã gửi ở Bộ phận một cửa và có giấy tiếp nhận hồ sơ. Vậy, sau bao nhiêu ngày thì tôi được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Quy định miễn giảm tiền sử dụng đất

Tôi xin hỏi: Việc xác định "Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo" căn cứ vào văn bản nào? Văn bản nào quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số?