Thủ tục làm CMND

Tôi đã làm hộ chiếu ở tỉnh, tuy nhiên do CMND của tôi đã cũ nên cán bộ làm thủ tục yêu cầu tôi đổi lại CMND thì mới lấy được hộ chiếu, vì vậy tôi đã bị lỡ hẹn lấy hộ chiếu. Vậy tôi muốn hỏi cách xử lý như thế nào để tôi có thể kịp lấy hộ chiếu?

- Căn cứ khoản 3, điều 6 Thông tư số 29/2016/TT-BCA, ngày 06/7/2016 của Bộ Công an Hướng dẫn về việc cấp, sửa đổi bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam:“Khi nộp hồ sơ và nhận kết quả, người đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung hộ chiếu xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu”.Do vậy, khi đến nhận Hộ chiếu, người đề nghị cấp Hộ chiếu phải xuất trình CMND còn giá trị sử dụng để kiểm tra đối chiếu. Trường hợp CMND của công dân đã hỏng, không còn giá trị sử dụng yêu cầu công dân làm thủ tục cấp đổi CMND theo quy định.
- Theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP, ngày 03/02/1999 của Chính Phủ về Chứng minh nhân dân và Thông tư 04/1999/TT-BCA, ngày 29/4/1999 của Bộ Công an hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP, ngày 03/02/1999 của Chính Phủ về Chứng minh nhân dân quy định thủ tục cấp đổi, cấp lại CMND:
+ Đơn trình bày nêu rõ lý do đổi, cấp lại CMND chứng minh. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, dán ảnh vào đơn và đóng dấu giáp lai;
+ Xuất trình sổ hộ khẩu thường trú;
+ Nộp lại CMND đã hết hạn sử dụng, hư hỏng.
Như vậy:Trường hợp của anh có thể đến Công an huyện, thành, thị nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Phú Thọ để cấp đổi lại giấy CMND. Thời gian lấy CMND:
+ Tại Công an tỉnh: 3-5 ngày.
+ Tại Công an huyện: 10 ngày.
Do thời gian trả CMND ở Công an tỉnh sớm hơn ở các huyện nên anh có thể đến Công an tỉnh để đề nghị cấp CMND và được lấy CMND sớm để phục vụ việc lấy hộ chiếu.