PHÙ NINH: CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ ĐÀN VẬT NUÔI MÙA NẮNG NÓNG
  • Cập nhật: 04/06/2020
  • Lượt xem: 7882 lượt xem

(Phù Ninh)- Trong thời điểm hiện nay, nắng nóng gay gắt kéo dài, là điều kiện thuận lợi để nhiều loại dịch bệnh trên gia súc bùng phát. Trước tình hình đó, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã và đang tích cực thực hiện các khuyến cáo của ngành nông nghiệp để bảo vệ tốt đàn vật nuôi.

Gia đình ông Hoàng Văn Hùng ở khu 8, xã An Đạo hiện có đàn lợn 50 con, trong đó có 8 lợn nái sinh sản. Đối với những hộ chăn nuôi nhỏ như ông Hùng, do không có điều kiện đầu tư chuồng trại có hệ thống làm mát tự động nên gặp khó khăn trước thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, các biện pháp tránh nóng, đảm bảo sức đề kháng cho đàn vật nuôi vẫn được ông Hùng quan tâm và thực hiện tốt. Ông Hùng chia sẻ: “Trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện tại, có những ngày lên tới 39, 40 độ C, gia đình tôi thường xuyên tắm mát cho đàn lợn ngày từ 3 đến 4 lần. Bên cạnh đó lắp thêm quạt trần, quạt công nghiệp, bổ sung thêm các chất điện giải để đảm bảo cho lợn được phát triển khỏe mạnh”.


Theo thống kê, tổng số đàn lợn trên địa bàn huyện Phù Ninh là hơn 76.000 con. Hiện nay đang là thời điểm đàn lợn trên địa bàn huyện duy trì ở mức ổn định do việc tái đàn sau đợt dịch bệnh tả lợn châu Phi đã cơ bản hoàn thành. Theo dự báo, trong thời gian tới, tình hình thời tiết nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra. Để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã và đang chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp chống nóng cho đàn lợn.

Bà Vũ Thị Hương Giang – Trạm trưởng trạm Chăn nuôi và thú y huyện Phù Ninh cho biết: “Thời điểm hiện nay, nắng nóng gay gắt kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn vật nuôi. Trạm Chăn nuôi và Thú y chúng tôi đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp như: đảm bảo chuồng trại chăn nuôi, môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, thoáng mát, cao ráo; che chắn, bố trí quạt mát cho vật nuôi, thường xuyên tắm mát để giảm nhiệt; phun thuốc khử trùng, bảo đảm dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý, bổ sung chất điện giải, vitamin C, tăng sức đề kháng cho vật nuôi”.


Trong thời gian tới, nắng nóng có thể kéo dài, có thể lên đến 40 độ C, vì vậy, các hộ chăn nuôi cần chủ động hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp giải nhiệt, phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để tránh thiệt hại, nếu phát hiện vật nuôi ốm, bị bệnh phải cho cách ly, điều trị, xử lý kịp thời.

Trường Sơn - Hà Linh (Đài TT)