Phù Ninh sẵn sàng cho các hoạt động Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019
  • Cập nhật: 05/04/2019
  • Lượt xem: 12281 lượt xem

(Phù Ninh)- Nhằm tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019, huyện Phù Ninh đã và đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị tham gia lễ hội.

            Trong những ngày này, tại xã Phú Nham, các thành viên đội thi gói nấu bánh chưng giã bánh giày tham ra Giỗ tổ Hùng Vương Lễ Hội Đền Hùng năm 2019 của huyện Phù Ninh đang tích cực luyện tập gói bánh chưng và giã bánh giày qua đó rút kinh nghiệm trong các thành viên và ở từng công đoạn. Năm 2018, huyện Phù Ninh đã đạt giải nhì trong cuộc thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giày. Qua sự luyện tập và chuẩn bị kỹ lưỡng, năm nay các thành viên đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm để tham dự cuộc thi. Đặc biệt là để có được bánh giày ngon dẻo các thành viên đã sáng tạo giã bánh bằng vồ trên chiếc thớt to vừa nhanh lại không bị dính.

         Các thành viên đội thi gói bánh chưng, giã bánh giày của huyện Phù Ninh đang tích cực luyện tập để đem đến hội thi những sản phẩm tốt nhất.

Nói chuyện với chúng tôi, bà Phùng Thị Dung (xã Phú Nham – huyện Phù Ninh) chia sẻ: “Đến thời điểm này, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ về nguyên liệu, con người để tham gia hội thi gói bánh chưng, giã bánh giày tại Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019. Tới hội thi, chúng tôi mong muốn đem đến những sản phẩm tốt nhất để dâng lên các Vua Hùng”.

          Hiện nay, các thành viên đội văn nghệ của huyện Phù Ninh cũng đang tích cực luyện tập các tiết mục hát, múa tham gia văn nghệ quần chúng tại Lễ hội Đền Hùng. Ngoài ra, CLB hát Xoan xã Tiên Du và CLB hát Xoan xã Phú Lộc cũng tham gia các tiết mục hát Xoan phục vụ các hoạt động biểu diễn văn hóa – văn nghệ quần chúng.

          Chị Trịnh Thanh Huyền – thành viên đội văn nghệ huyện Phù Ninh bày tỏ: “Là 1 hạt nhân văn nghệ của huyện Phù Ninh, trong thời gian vừa rồi, tôi cùng các thành viên khác cũng đã tích cực tập luyện, đảm bảo các chương trình chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hùng 2019. Tôi mong rằng chúng tôi sẽ góp một phần nhỏ bé vào thành công chung của lễ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019”.

       Tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phục vụ Lễ hội Đền Hùng năm 2019, huyện Phù Ninh đã xây dựng một trại văn hóa truyền thống, trưng bày một số nông  sản tiêu biểu của huyện Phù Ninh như: Nón lá Gia Thanh, chè Chùa Tà, cây cảnh An Mỹ, hồng Gia Thanh,… Đặc biệt tại lễ hội Đền Hùng năm nay, huyện Phù Ninh sẽ trưng bày những hình ảnh về thành tự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tiềm năng phát triển du lịch của huyện, qua đó quảng bá tới du khách trong và ngoài tỉnh về lợi thế, tiềm năng phát triển của địa phương.


Công tác chuẩn bị cho trại văn hóa đang được hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Ông Trịnh Đức Lai – PCT UBND huyện Phù Ninh cho biết: “Trong những ngày này, cả nước đều hướng về đền Hùng, trong đó huyện Phù Ninh cũng vậy. Thời gian qua, UBND huyện dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, đã tích cực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị có liên quan chuẩn bị cho Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019. Chúng tôi đã tập trung vào công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2019. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuẩn bị để tham gia các hoạt động như văn hóa văn nghệ, thể thao, hội trại, trưng bày các sản phẩm văn hóa,… Đặc biệt, tham gia lễ hội, chúng tôi cũng mong muốn quảng bá, đem đến cho du khách những đặc trưng, sản vật tiêu biểu của quê hương Phù Ninh. Đến thời điểm này, có thể khẳng định, huyện Phù Ninh đã có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho các hoạt động của Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019”.

        Nhờ sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, nhiệt tình của các nghệ nhân, vận động viên và nhân dân, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tham gia Lễ hội  Đền Hùng của huyện Phù Ninh đã hoàn tất. Thông qua các hoạt động, nhằm giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn của dân tộc”, biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng và các bậc tiền nhân; đồng thời động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

Trường Sơn - Hà Linh