ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH XÃ TRỊ QUẬN TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN 26/3
  • Cập nhật: 28/03/2019
  • Lượt xem: 27236 lượt xem

Ngày 26/3/2019, tại hội trường UBND xã Trị Quận long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm ôn lại truyền thống của đoàn trong 88 năm qua. Về dự Lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có đồng chí Hoàng Quốc Thắng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Trần Bằng Sơn - Phó Bí thư Đảng Ủy, Chủ Tịch UBND xã Trị Quận và các đồng chí Đại diện BCH Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, các đồng chí Bí thư chi bộ và hơn 100 đồng chí Đoàn viên thanh niên xã Trị Quận.


Đồng chí Hoàng Thanh Hải - Phó Bí thư đoàn xã Trị Quận đã ôn lại truyền thồng của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Đồng chí đã nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Đảng và Bác Hồ đã nhận thấy sự cần thiết phải thành lập tổ chức cộng sản của những người trẻ tuổi. Chính vì thế, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá I) tháng 10/1930 đã ra “Án nghị quyết về Cộng sản thanh niên vận động”.


Thực hiện Án nghị quyết tháng 10/1930, các cơ sở Đoàn đã được xây dựng trên khắp cả nước từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, hệ thống của Đoàn chưa được thống nhất và Đoàn chưa có sinh hoạt riêng. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai tại Sài Gòn từ ngày 20 đến 26/3/1931, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Phú  - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên. Trên cơ sở nghiên cứu bức thư của Ban Chấp hành Quốc tế Thanh niên Cộng sản gửi cho Đảng ta, Hội nghị đã nghiêm túc kiểm điểm đánh giá việc thực hiện nghị quyết lần thứ nhất (tháng 10/1930).

Đến tháng 3/1931, sau một quá trình chuẩn bị, được sự lãnh đạo và tổ chức của Hội Việt Nam cách mạng Đông Dương Đảng Cộng sản Đông Dương; sự lãnh đạo, trực tiếp bồi dưỡng, đào tạo của Nguyễn Ái Quốc, tổ chức cơ sở Đoàn ở nước ta “từ bắt đầu hiếm hoi” với một nhóm nhỏ 8 thiếu niên do Bác Hồ trực tiếp chăm sóc dìu dắt, sau 5 năm đã phát triển và trưởng thành vượt bậc. Lúc này, trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam của nước ta đã xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với hơn 1.500 đoàn viên. Ở một số địa phương, đã hình thành Đoàn từ cơ sở huyện, tỉnh, dần dần đã trở thành lực lượng hùng hậu, xung kích của Đảng, cống hiến hết mình trong cuộc kháng chiến, kiến quốc, xây dựng Tổ quốc Việt Nam quang vinh.

Thể theo nguyện vọng và đề nghị của tuổi trẻ cả nước, của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, được sự đồng ý của Bộ chính trị và Bác Hồ kính yêu, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (họp từ ngày 22 đến ngày 25/3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày thành lập Đoàn. Từ đó, ngày 26/3 hàng năm trở thành Ngày kỷ niệm, tôn vinh truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Qua lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng chí Hoàng Quốc Thắng Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Trị Quận đã ghi nhận những thành tích mà Đoàn thanh niên xã đã Đạt được trong 88 năm qua. Đồng chí đề nghị các đồng chí đoàn viên thanh niên tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tiếp tục là cánh tay phải của Đảng cộng Sản Việt Nam.


Ngọc Sơn